Thiết kế nhà bungalow là gì?

Những ngôi nhà với mái hiên thấp là đặc trưng trong phong cách thiết kế nhà bungalow. Bước vào bên trong, bạn sẽ bắt gặp không gian phòng khách được trang trí giản dị. Các phòng khác được thiết kế tiệt kiệm diện tích và ấm cúng.

Về kiến trúc thiết kế nhà bungalow

Nhà bungalow thường được thiết kế với nhiều ngóc ngách – nơi để những người thiết kế nội thất thỏa sức sáng tạo. Họ có thể đặt thêm kệ sách, tủ, băng ghế, bàn console… theo dọc hành lang để tạo thành nhiều layer cho căn nhà.

Các căn nhà theo phong cách bungalow thường phải có lò sưởi. Bên cạnh đó, các nhà thiết kế cũng đặt thêm kệ bao quanh lò sưởi.

Phòng tắm và nhà bếp

Phòng tắm và nhà bếp thiết kế với nhiều cửa kính. Ngoài ra, thiết kế tủ cũng được khuếch đại đến trần nhà và đặt sát tường. Phòng tắm cũng sử dụng tủ gỗ và sơn phủ chống thấm.

Khu vực bếp được thiết kế hơi cầu kì hơn các phong cách hiện đại hay Scandinavi. Với thiết kế mới được áp dụng vào, tủ bếp nhiều ngăn được lắp các thanh ray để giảm chấn. Bên ngoài tủ bếp được sơn hay đánh bóng một cách tự nhiên mà không phải là màu trắng.

Phòng ăn

Phòng ăn trong thiết kế nhà bungalow được thiết kế loại kệ mở và có quầy bar có ngăn kéo bên dưới. Bạn có thể trang trí một vài món đồ gốm họa tiết Trung hoa hay cổ điển để làm đẹp cho gian bếp của mình. Ngoài ra, cửa sổ ở phòng bếp cũng có thể gắn thêm kính màu để thêm sự sống động.

Gỗ

Họa tiết gỗ đặc biệt và cách xử lí cắt gọn gàng để ghép thành những mảng tường ngay ngắn rất quan trọng. Nhà thiết kế kiểu bungalow thường có ốp chân tường bằng gỗ. Lưu ý về chiều cao của kiểu ốp này là không thấp hay cao hơn ba phần tư tường bạn nhé!

Gỗ thông, sồi, thông là những loài gỗ được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra còn có gỗ cao su, gỗ cây bách… cũng được dùng cho thiết kế nhà bungalow. Các nhà thiết kế thường phối hợp nhiều loại gỗ để không gian không quá nhàm chán.

Cửa ra vào bằng gỗ là đặc trưng của nhà bungalow. Những cánh cửa được đục đẽo thanh nhã, hơi hướng hoài cổ. Trong nhà bungalow ít khi đi được sơn màu mà giữ màu tự nhiên chỉ với nước bóng hay màu nhuộm gỗ. Theo đó, rèm được dùng ngay cửa ra vào, có màu sắc và hoa văn.

Sàn gỗ ván, đá hoặc gạch tàu. Nếu là sàn gỗ, nhà thiết kế sẽ chọn gỗ màu tối để thiết kế thêm đậm chất bungalow. Thảm trải sàn có màu đơn giản, độ sáng vừa phải để không quá tương phản với nền gỗ sậm, khiến không gian bị chia nhỏ.

Lò sưởi

Bungalow rất phổ biến tại các nước có khí hậu lạnh, cần tới lò sưởi ấm cúng. Nếu là một căn hộ ở Việt Nam thì sao? Bạn hoàn toàn có thể bàn với nhóm thiết kế của mình để tạo một lò sưởi giả trong căn hộ.

Chi tiết trần nhà

Thiết kế trần phối hợp một số chi tiết kim loại theo các dầm gỗ. Ngoài ra trần cũng được trang trí với những mô hình đèn hình học. Trần nhà trong thiết kế nhà bungalow không sơn trắng, và nên là màu sẫm để phù hợp với nội thất gỗ. Ngoài ra nhiều người cũng chọn ốp trần có hoa văn để không gian thêm phong phú.

Đèn chiếu sáng

Sử dụng các loại đèn thiết kế kim loại màu đồng. Khu vực bàn ăn và phòng khách sử dụng đèn chùm. Đèn nhà bếp bạn nên chọn loại đèn có dây thả dài. Ngoài ra, để tạo hiệu ứng chiều sâu cho không gian, bạn cũng nên bố trí thêm đèn ẩn vào trần nhà.

Tường có thể được thực hiện bằng nhiều cách.

Tường có thể đính thêm nhiều chi tiết như đèn treo trang trí, đính vật dụng nội thất kim loại như gương trang trí viền kim loại hay sử dụng kệ, bàn console ánh đồng. Không gian sẽ lãng mạn hơn với nến, tranh vải hay thảm treo tường.

Trang trí cửa sổ

Cửa sổ cũng là một phần rất quan trọng đối với thiết kế nhà bungalow. Cửa sổ đôi với phần trên mở rộng với kính màu. Khung cửa sổ được sơn màu tương phản với màu gỗ. Rèm sử dụng cho loại cửa sổ này có độ dày tương đối. Các màu sắc được lựa chọn có màu kem, mù tạt, hoặc rèm thêu, rèm ren thủ công.

Những vị trí cửa sổ, nhà thiết kế thường đặt một loại ghế thư giãn dọc theo đó. Đó có thể là một chiếc ghế mây hay ghế gụ với lớp đệm bông êm ái. Nhưng chắc chắn phải là một chiếc ghế chất liệu gỗ tự nhiên.

Chất liệu bọc ghế là bông, da hoặc vải lanh, phong cách thiết kế đơn giản hoặc vintage. Với gối, chọn loại vải gấm hoa, jacquard va chenille để tạo cảm giác ấm cúng.

Bạn sẽ chọn phong cách thiết kế nhà bungalow cho ngôi nhà sắp tới của bạn không?

Tham khảo bài viết từ http://interiordesign.lovetoknow.com/Bungalow_Decorating

Hình ảnh sưu tầm

Chia sẻ