Nếu như phòng khách là “tiếng nói” của chủ nhân căn hộ, thì phòng bếp là “linh hồn” của một tổ ấm đúng nghĩa. Đa số các khoảng thời gian sinh hoạt đều được diễn ra tại phòng bếp. Do đó, cần đảm bảo rằng mọi thứ sẵn sàng để tạo nên những bữa ăn ngon nhất. Mặt bếp là một thành phần quan trọng trong nhà bếp, về cả công năng lẫn thẩm mỹ. Vì vậy, mặt bếp luôn là một yếu tố cần đầu tư về tiền bạc và công sức. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều vật liệu nhà bếp. Mỗi loại vật liệu điều có ưu và nhược điểm riêng.

Theo thời gian, mặt bếp sẽ bị mờ bởi vết xước. Thậm chí còn dễ dàng bị hư hỏng và biến màu nếu chọn vật liệu không phù hợp. Một vấn đề quan trọng khác là tính chịu nhiệt của vật liệu nhà bếp. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn vật liệu tốt nhất cho mặt bếp của bạn?

Điều đầu tiên là nhìn vào ưu và khuyết điểm của từng loại vật liệu nhà bếp. Qua đó bạn có thể quyết định loại nào là hoàn hảo cho nhà bếp cũng như nhu cầu sử dụng của bạn.
Tham khảo 10 vật liệu cho mặt bếp và những ưu khuyết điểm của chúng. Để tạo nên căn bếp ưng ý nhất của bạn.

1. Mặt bàn Granit

Đây là sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết các gia chủ và thường được sử dụng cho các căn bếp truyền thống. Đá Granit góp phần tạo nên một không gian sang trọng cho nhà bếp.
Ưu điểm: Mỗi tấm vật liệu tự nhiên này là duy nhất, mỗi loại đều có màu sắc và hoa văn khác biệt. Đá Granit cơ bản chịu nhiệt tốt và không dễ bị các vết cắt và vết trầy xước. Ngoài ra Granit cũng dễ lau chùi các vết bẩn như rượu vang, dầu và axit…
Nhược điểm: Các cạnh và góc có thể nhọn và sắc. Cần phải định kỳ bảo dưỡng khỏi các vết bẩn để sử dụng lâu dài.

Vật liệu ốp bếp
Nguồn ảnh: Nội thất ICON

2. Mặt bàn thạch anh

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí bảo trì, thì thạch anh một vật liệu nhà bếp bạn cần xem xét. Thạch anh có nhiều màu sắc và hoa văn cho bạn lựa chọn.
Ưu điểm: Mặc dù trông giống đá tự nhiên nhưng đó không cần bảo trì. Và bạn cũng không cần lo lắng khi để bình nước nóng, dao hay các vết bẩn trong lúc nấu ăn. Thạch anh có các mẫu hoa văn như đá cẩm thạch và granite và cũng có nhiều màu sắc rực rỡ.
Nhược điểm: Các cạnh và góc có thể nhọn và sắc như đá Granit. Bạn nên sử dụng các cạnh tròn.

vật liệu ốp bếp
Nguồn ảnh: Home design lover

3. Mặt bàn Laminate

Các tấm laminate được ưu ái không chỉ bởi giá cả thân thiện với ngân sách mà còn bởi những mẫu tương tự đá tự nhiện, gỗ hoặc thạch anh. Ngoài các mẫu hoa văn, tấm laminate còn có sự chọn giữa các màu sắc.
Ưu điểm: Không tốn kém và dễ lắp ráp. Các vết bẩn và nhiệt không dễ làm hỏng các lớp phủ.
Nhược điểm: Những vết cắt trực tiếp hay các vết xước không thể phục hồi lại như ban đầu.

vật liệu ốp bếp
Nguồn ảnh: Home design lover

4. Mặt bàn gỗ

Nếu bạn muốn có một chút nét truyền thống trong căn bếp ngay cả đối với ngôi nhà theo phong cách hiện đại, gỗ sẽ là vật liệu nhà bếp hoàn hảo. Bên cạnh việc trang trí, mặt bàn gỗ cũng được sử dụng với nhiều chức năng. Khi được vệ sinh đúng cách bàn gỗ còn có thế sử dụng để cắt thịt. Gỗ rất chịu nhiệt nên bạn không cần lo lắng về nồi nóng và chảo trên bề mặt. Hầu hết các gia chủ thường thiết kế phối hợp mặt bàn gỗ với các bề mặt khác như đá tự nhiên…
Ưu điểm: Bên cạnh những công năng đã có, gỗ cũng mang lại sự ấm áp cho không gian.
Nhược điểm: Cần phải được sử dụng đúng cách để tránh nước hư hại và để tránh nhân lên của vi trùng trong khu vực nấu ăn. Cần thay đổi sau khi sử dụng 10-20 năm.

vật liệu ốp bếp
Nguồn ảnh: Home design lover

5. Solid surface

Chất liệu nhân tạo này thường bào gồm đá cảm thạch, bauxite, nhựa acrylic, nhựa epoxy hoặc nhựa polyester và bột màu. Solid surface được sử dụng khi gia chủ muốn các mặt bếp liền mạch.
Ưu điểm: Solid surface có sắn các màu sắc và hoa văn. Khả năng chống lại hầu hết các vết bẩn. Khi bị các vết cắt nhỏ hay trầu xước, có thể khắc phục được.
Nhược điểm: Dễ bị trầy xước

Vật liệu ốp bếp
Nguồn ảnh: Home design lover

(Còn tiếp)

Chia sẻ